บทความ

วิธีการดูแลรักษาหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ และเมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยนหลังคา

23 พ.ย. 2563 06:39 เข้าชม 1991

วิธีการดูแลรักษาหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ และเมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยนหลังคา

ด้วยความที่หลังคาคือชิ้นส่วนที่ต้องพบเจอกับปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ อันส่งผลให้เกิดความเสียหายได้มากกว่าส่วนอื่น ๆ ของบ้าน การรู้จักวิธีดูแลรักษาอย่างถูกต้อง
รวมถึงรู้ระยะเวลาที่เหมาะสมว่าเมื่อไหร่ควรเปลี่ยนหลังคาจึงเป็นเรื่องสำคัญ แม้หลังคาชิงเกิ้ลรูฟจะถือว่าเป็นประเภทของวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน
ใช้งานได้ยาวนาน แต่คนที่เลือกใช้ก็ควรต้องรู้วิธีดูแลพร้อมทั้งเวลาที่ควรเปลี่ยนใหม่เพื่อไม่ให้บ้านเกิดปัญหาขึ้นด้วย


วิธีง่าย ๆ ในการดูแลรักษาหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ

 1. สังเกตบ่อย ๆ ว่ามีรอยร้าว รอยรั่วหรือไม่
  เวลาอยู่ในบ้าน ลองแหงนขึ้นไปมองหลังคาสักหน่อยว่ามีรอยร้าว รอยรั่วตรงไหนหรือไม่ แต่ถ้าบ้านใครติดฝ้าเพดาน แนะนำว่าให้ลองหาช่องขึ้นไปส่องดูจะสังเกตง่ายมาก
  เพราะถ้าจุดไหนมีรอยดังกล่าวขึ้นมักเห็นแสงสว่างส่องเข้ามาทันที เมื่อพบเจอก็รีบซ่อมแซมให้เรียบร้อย
 2. เช็คหลังคาจากด้านนอก
  ถ้าหากทำได้ลองขึ้นไปสำรวจรอยแตกร้าว หรือสิ่งผิดปกติบนหลังคาดูบ้างเพื่อให้เห็นว่าตรงไหนควรต้องรีบซ่อมแซม แต่ทั้งนี้ต้องใช้ความระมัดระวังสูงมาก หากใครไม่ชำนาญแนะนำให้ลองติดต่อช่างที่รับงานด้านนี้โดยเฉพาะช่วยขึ้นไปตรวจสอบ ถ่ายรูป แล้วลองพิจารณาว่าควรทำอะไรหรือไม่
 3. ทำความสะอาดหลังคาเป็นครั้งคราว
  ในกรณีที่อุตส่าห์ขึ้นไปด้านบนแล้ว ก็จัดการทำความสะอาดหลังคาบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อให้หลังคาชิงเกิ้ลรูฟยังคงดูใหม่ อีกทั้งยังขจัดสิ่งสกปรก เศษขยะต่าง ๆ ที่อาจทำให้หลังคามีปัญหาในอนาคตออกไปด้วย แต่ทั้งนี้ก็ยังคงต้องระวังเรื่องความปลอดภัยเหมือนเดิม
 4. ตรวจสอบให้ทั่วทุกบริเวณ
  บางทีเวลาบอกว่าให้ตรวจสอบหลังคาว่าเป็นอย่างไรบ้าง ก็มักทำแค่บริเวณที่ตนเองใช้งานเป็นประจำ เช่น ห้องนอน, ห้องนั่งเล่น, ห้องน้ำ แต่ลืมไปว่าส่วนอื่น ๆ ของตัวบ้านก็ต้องตรวจเช็คให้ครบถ้วน อาทิ ในห้องครัว, ห้องเก็บของ ฯลฯ เพื่อให้มั่นใจว่าหลังคาชิงเกิ้ลรูฟยังคงใช้งานได้ดี ไม่มีปัญหา


เมื่อไหร่ควรเปลี่ยน หลังคาชิงเกิ้ลรูฟ

แม้จะบอกว่าหลังคาชิงเกิ้ลรูฟมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 50 ปี แต่ไม่ได้หมายถึงว่าจะปล่อยเอาไว้แบบนั้นตลอด 50 ปีเลย หากสังเกตว่าหลังคาเริ่มมีปัญหารอยแตกร้าว
รั่วซึม หรือมีรูจากสาเหตุใด ๆ ก็ตาม ควรรีบจัดการเปลี่ยนหลังคาบริเวณดังกล่าวใหม่ทันที หรือถ้าเห็นถึงความชำรุดทรุดโทรมอันเกิดจากปัจจัยต่าง ๆ ภายนอก
การเปลี่ยนหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ ก่อนถึงระยะเวลาที่กำหนดก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่เพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้านมากขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งใครที่ใช้งานหลังคาชิงเกิ้ลรูฟแล้วอยากเปลี่ยนด้วยวัสดุที่มีคุณภาพ พร้อมช่างติดตั้งได้มาตรฐาน ติดต่อเข้ามาที่ JP Premium House
ผู้ให้บริการและจัดจำหน่ายหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ ส่งตรงจากต่างประเทศ ผ่านการรับรองโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้ดีจริงจนต้องบอกต่อ

 

พูดคุย-สอบถาม คลิก